Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có bảo vệ rủi ro liên quan virus Corona hay không?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có bảo vệ rủi ro liên quan virus Corona hay không?
Thi Trần
Author: Thi Trần

 Liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, đã có nhiều câu hỏi từ phía khách hàng gửi đến Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về phạm vi bảo hiểm trong các hợp đồng bảo hiểm (HĐBH) nhân thọ thông thường có bảo vệ rủi ro này không?

Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, đã thông tin tới các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) hội viên và nhận được phản hồi chính thức từ nhiều DNBH. Theo đó, hầu hết các DNBH nhân thọ đã và đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn cán bộ nhân viên nói riêng và cộng đồng nói chung trong việc phòng tránh dịch. Nhiều DNBH cũng đã có văn bản chính thức thông tin tới khách hàng liên quan đến việc hỗ trợ quyền lợi bảo hiểm khi không may khách hàng bị nhiễm virus Corona như AIA, AVIVA, Chubb Life, Fubon Life, Hanwha Life, Prudential, MB Ageas Life, VCLI, Cathay Life…

fubon
 Fubon Life Việt Nam cam kết sẽ chi trả các quyền lợi bảo hiểm phát sinh do nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV). Ảnh: T.L minh họa

Cam kết cùng đồng hành và hỗ trợ khách hàng trước những rủi ro trong cuộc sống, đặc biệt là khi nguy cơ dịch bệnh do virus 2019-nCoV bùng phát tại Việt Nam, đại diện Prudential Việt Nam cho biết, công ty triển khai “Chương trình hỗ trợ y tế đặc biệt dành cho các khách hàng không may bị nhiễm virus 2019-nCoV” từ ngày 6/2/2020 đến hết 30/4/2020 trên toàn quốc.

Chương trình mang đến khoản hỗ trợ tiền mặt tương ứng với mức độ nghiêm trọng dựa trên số ngày nằm viện điều trị cách ly của khách hàng. Cụ thể, với thời gian nằm viện điều trị cách ly từ 3 đến 9 ngày thì giá trị khoản hỗ trợ là 10 triệu đồng/khách hàng, với thời gian nằm viện điều trị cách ly từ 10 ngày trở lên thì giá trị khoản hỗ trợ tiền mặt là 20 triệu đồng/khách hàng.

Đại diện Bảo hiểm AIA cho biết, công ty đã có thông báo chính thức gửi các cấp quản lý đại lý và đại lý bảo hiểm, các cấp quản lý và chuyên viên hoạch định tài chính, theo đó, AIA cam kết chi trả các quyền lợi bảo hiểm nếu sự kiện bảo hiểm phát sinh do nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

Đặc biệt, trong giai đoạn từ ngày 31/1/2020 đến 30/4/2020, AIA Việt Nam quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ đặc biệt đối với khách hàng được bảo hiểm các sản phẩm hỗ trợ chi phí nằm viện, bồi hoàn chi phí nằm viện và phẫu thuật, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe như: Không áp dụng quy định thời gian chờ 30 ngày nếu khách hàng phải điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV); chi trả toàn bộ chi phí y tế phát sinh từ các dịch vụ được bác sỹ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh trong hạn mức quy định của hợp đồng bảo hiểm.

Đại diện Bảo hiểm Aviva Việt Nam cho biết: Aviva Việt Nam chấp nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng còn hiệu lực nếu phát sinh sự kiện bảo hiểm gây ra bởi virus Corona 2019. Ngoài ra, Aviva Việt Nam đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho nhân viên và gia đình nhân viên như: Cho phép nhân viên trở về từ Trung Quốc đại lục làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày; cung cấp khẩu trang và dung dịch sát khuẩn tại toàn bộ các văn phòng trên cả nước; tạo điều kiện cho nhân viên có con nhỏ được làm việc tại nhà trong thời gian trường học đóng cửa; đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe cho nhân viên và gia đình trong thời gian dịch bệnh diễn ra…

Trước đó, Chubb Life Việt Nam cũng có thông báo chính thức về việc chi trả khoản hỗ trợ điều trị đặc biệt với số tiền 30 triệu đồng/người (áp dụng cho tất cả các khách hàng là người được bảo hiểm đang tham gia bảo hiểm tại Chubb Life).

Đại diện Fubon Life Việt Nam cũng cho biết, công ty cam kết sẽ chi trả các quyền lợi bảo hiểm phát sinh do nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) – căn cứ vào quy tắc điều khoản sản phẩm hiện hành. Đối với sản phẩm “Phúc bảo bổ trợ nằm viện và phẫu thuật” (HSR01), công ty không áp dụng thời gian chờ cũng như sẽ tiến hành chi trả chi phí y tế phát sinh theo ngày nằm viện thực tế trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm đối với khách hàng nhập viện điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

Liên quan đến việc khách hàng bị nhiễm virus Corona, Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam cho biết: Các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm của các sản phẩm được phát hành bởi Hanwha Life Việt Nam hiện tại không loại trừ việc nằm viện và điều trị vì dịch bệnh, trừ khi dịch bệnh này được xác nhận chính thức là hậu quả của hành động cố ý hay vô ý tấn công bằng vũ khí sinh học.

Nếu không may khách hàng bị tử vong vì nhiễm virus Corona, Hanwha Life Việt Nam sẽ xem xét chi trả tùy theo sản phẩm bảo hiểm mà khách hàng tham gia, căn cứ vào quy tắc và điều khoản của sản phẩm.

Bảo hiểm MB Ageas Life cũng có thông báo chính thức gửi đến toàn thể khách hàng và các chuyên viên tư vấn bảo hiểm, chấp nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm giữa công ty và khách hàng nếu phát sinh sự kiện bảo hiểm tạo ra bởi virus Corona đối với những hợp đồng bảo hiểm đang hiệu lực.

Đại diện Bảo hiểm Cathay Life cho biết, công ty cam kết chi trả tất cả các quyền lợi bảo hiểm theo các điều khoản quy định trong hợp đồng bảo hiểm cho người được bảo hiểm nếu sự kiện bảo hiểm phát sinh bởi virus Corona đối với những hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực. Công ty đặc biệt không áp dụng thời gian chờ 30 ngày đối với quyền lợi hỗ trợ nằm viện (sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ viện phí cá nhân Cathay) do virus Corona 2019 kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực, có hiệu lực đến hết ngày 30/4/2020.

Ngoài ra, Cathay sẽ chi trả thêm 100% số tiền bồi thường nếu người được bảo hiểm của hợp đồng sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ viện phí cá nhân Cathay phải nằm viện điều trị do virus Corona 2019. Đặc biệt, nếu người được bảo hiểm hoặc bên mua bảo hiểm phải nằm viện điều trị do virus Corona, công ty sẽ tạm hoãn việc thu phí bảo hiểm và đảm bảo hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đến ngày 30/4/2020.

“Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các thông báo từ các DNBH hội viên liên quan đến việc chi trả, bồi thường đối với khách hàng không may bị nhiễm virus Corona (2019-nCoV)”, đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết./.

Trước quy mô dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1/2020 tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra hiện giờ không còn là việc riêng của Trung Quốc mà là vấn đề toàn thế giới phải đối phó. Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 

Nguồn: HHBHVN/ http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2020-02-07/hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-co-bao-ve-rui-ro-lien-quan-virus-corona-hay-khong-82266.aspx

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.